Theo
Đông y, bệnh lý mạch vành là một trong những nguyên do: khí huyết không
lưu thông và gây nên đau đớn và tổn
thương. Phép chữa là phải lưu thông khí huyết. Theo Tây y, cơn đau
thắt ngực vùng tim là do cơ tim không được cung cấp oxy, vì mạch vành đã
bị tắc nghẽn không thông bởi các nguyên nhân
co thắc, đọng mỡ, các cục máu đông,… Cách điều trị là chống co thắt
mạch vành hoặc uống các loại thuốc để phá vỡ cục máu đông để chống nhồi
máu cơ tim .
Trong 2 năm 1995 - 1996, Ba tôi bị bệnh nhồi máu cơ tim phải 3
lần cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Có người quen ở
huyện Phù Mỹ vào thăm và mách cho bài
thuốc này. Bố tôi đã dùng và căn bệnh đã được thuyên giảm từ đó đến
nay. Hiện giờ sức khoẻ vẫn bình thường, ông đã 82 tuổi.
Qua thực tế việc chữa bệnh của ba
tôi và giúp đỡ cho nhiều người bị bệnh tim mạch khác đã thuyên giảm hoặc
dứt bệnh, tôi viết lại những gì đã
biết về bài thuốc này như một sự chia sẻ kinh nghiệm để các bạn tham
khảo.
1/ Mô tả:
* Rùa: là động vật bò sát, lưỡng
cư, thường sống và ẩn nấp nơi có lá khô mục, hốc đá, hốc cây cạnh khe
suối trên núi hoặc trong các đám
ruộng, ven bờ đầm lầy nên gọi là rùa núi hoặc rùa đồng. Rùa có nhiều
loại: rùa mây, rùa gối, rùa sao, rùa đá, rùa hộp, rùa vàng… dựa theo
cách phân biệt màu sắc da, hình dáng, hoa văn trên mai rùa.
Nói chung, loại rùa nào dùng làm thuốc cũng đều tốt cả. Tuy nhiên, cần
phân biệt rùa khác với ba ba trong khi mua và dùng làm thuốc. Ba ba
chân không có móng và ngón như rùa. Mai baba mềm,
đen láng và cũng không có hoa văn như rùa (xem ảnh).
Đây là loại Rùa hộp - loại rùa này sinh sống trên cạn, ven các dòng suối
hoặc nơi có lá mục ẩm thấp trên núi. Loại rùa này dùng làm thuốc rất tốt - ảnh:
Hoa Khá
* Dây tơ hồng (thỏ ty đằng): Là loại
dây leo không có lá, thân mảnh nhỏ và dài như sợi dây, sống bám vào thân
cây khác, thường ở nơi gò đồi, dốc núi, lùm
bụi cây dại. Dây thường có loại vàng và xanh. Dây tơ hồng có chất nhớt
.
Hình ảnh dây tơ hồng
* Cây lục bát: Là loại dây leo, sống nơi
gò đồi, dốc núi hoặc mọc cạnh các lùm tre… Thân cây xốp và sần sùi như
dây bầu dây bí; Lá màu xanh đậm có nhiều đỉnh (từ 3-7
đỉnh lá); Hoa dạng hình loa kèn, có 5 cánh màu trắng, nhuỵ kín màu
vàng lợt. Trái non có màu xanh, khi già có màu trắng phấn, phớt sang
vàng và khi chín có màu đỏ rất tươi, to bằng ngón tay cái,
không có vị và nhớt (chim chào mào rất thích ăn trái này).
thân
cây lục bát
Hoa và trái lục bát
Hoa cây lục bát
Các dạng lá cây lục bát
2/ Vật liệu dùng cho một lần nấu với rùa:
Rùa: 1 con, nặng từ 5-9 lạng. Dây
tơ hồng một bó dài đủ buộc (quấn) hết con rùa. Cây lục bát (thân và rễ
đã thái mỏng thành lát
nhỏ) từ o,5 – 1 lạng. Hạt sen còn nguyên áo và tim (chồi); Gạo, đậu
(xanh, đen,đỏ) mỗi thứ một nhúm nhỏ. Rượu trắng từ 10 – 15 ml.
3/ Chuẩn bị:
- Trộn gạo, hạt sen, đậu (tạm gọi phụ liệu) rửa sạch và ngâm khoảng 30 phút trước khi làm rùa để nấu nhanh chín hơn.
- Cho rùa vào thau nước lạnh, dùng bàn chải làm vệ sinh bùn đất trên mai, chân, cổ rùa.
- Đun sẵn nước sôi .
- Rửa sạch dây tơ hồng và cây lục bát.
- Cho rượu vào cốc, chén có miệng lớn để hứng tiết rùa.
4/ Tiến hành làm:
Dùng thanh cây nhôm (giống cây
đan áo len) bẻ cong như móc câu, lận ngoắc hàm dưới kéo cổ rùa ra khỏi
mai, dùng hai
ngón tay cái và ngón trỏ bẻ ngược đầu rùa ra phía sau trên mai, để rùa
ngửa cổ và giữ chặt. Đặt sẵn chén rượu bên dưới, dùng dao cắt giữa cổ
họng rùa (giống như cắt cổ gà vịt vậy), sau đó
dốc ngược phần đuôi rùa lên để máu dồn xuống chỗ cắt mà chảy hết ra
chén rượu.
Khuấy đều tiết rùa với
rượu và uống ½ , còn lại ½ để sau pha với mật rùa mà uống (nhớ thêm
chút rượu
vào hoặc đậy kín để rượu không bay hơi, nếu không thì tiết rượu sẽ bị
đông). Rượu có tác dụng khử mùi tanh, chống tiết bị đông và dẫn chất vào
nhanh trong cơ thể. Tăng cường hoạt huyết cho tiết
rùa.
- Cho rùa vào nồi nước sôi, ngâm
đều rồi vớt ra, bóc sạch móng chân và lớp da bên ngoài. Chú ý không được
rửa lại bằng nước
lạnh, vì rửa lại nước lạnh thì rùa sẽ tanh.
- Dùng dao chẻ đôi hai bên hông rùa (hình a) tách riêng phần mai và yếm rùa. Dùng dao mỏng rạch và lóc thịt dọc theo yếm, tách mai và yếm ra (hình b).
Rạch đến đâu thì tách ra đến đó. Tách yếm xong, cho vào nồi sạch (không được rửa lại rùa nữa). Dùng ngón tay moi từ từ hai
bên hông rùa tách lấy bộ lòng ra, cẩn thận khéo làm vỡ mật rùa.
- Dùng bơm tiêm rút mật ra khỏi
túi mật nằm trong lá gan, hòa chung với 1/2 tiết rượu còn lại và uống
tiếp. Còn bộ đồ lòng ta lấy
cả gan, tim, dạ dày… Riêng dạ dày phải làm và rửa sạch bằng nước
nóng. Sau đó cho tất cả vào bụng rùa với phụ liệu. Lấy yếm úp lên như
lúc rùa sống, dùng dây tơ hồng buộc chặt rùa để khi nấu
thì các phụ liệu trong bụng rùa không chảy ra ngoài.
- Cho rùa vào nồi (xoong nhôm,
inox …), đổ nước ngập con rùa. Cho cây lục bát vào nấu chung với rùa.
Nấu bằng lửa than, thời gian
từ 2- 4 giờ đồng hồ. Chú ý khi nấu luôn giữ cho mức nước ngang với
rùa, bằng cách châm thêm nước nóng vào nồi. (Cách khác là: nấu nước cây
lục bát và dây tơ hồng trước bằng nồi khác trước 15 phút,
rồi lọc lấy nước nấu đó đổ sang nồi thứ 2 để nấu với rùa. Cách này vừa
nhanh và sạch, nhưng hơi tốn kém nguyên liệu và dùng nhiều xoong nồi).
- Vớt rùa ra, cắt dây. Lấy thịt và
phụ liệu hòa với nước đang nấu, thêm gia vị vào và đánh nhuyễn thành
cháo để ăn. Còn mai, yếm và dây
tơ hồng cho vào nồi nấu lấy nước uống .
Mỗi tuần làm một con, tiếp trong 3 tuần. Sau đó cách 1 – 2 tháng sau ăn tiếp. Tốt nhất nên sử dụng từ 3- 5 con là đủ.
Rùa nuôi trong nhà bằng cách nhốt
vào nơi khuất tối và ẩm ướt như góc nhà tắm, góc bếp, cạnh giếng… và cho
rùa ăn các loại như
chuối, đu đủ, cà chua, rau muống, cá thịt … Rùa sống và phát triển
tốt.
Tuy nhiên, bài thuốc
này từ dân gian nên người viết bài này nhằm thông tin và giới thiệu bài
thuốc với bạn đọc, còn
vấn đề đi sâu vào nghiên cứu đặc tính và lý giải bằng phương pháp khoa
học thì nhờ các nhà chuyên môn và y học nghiên cứu sâu hơn và đáng giá
cụ thể hơn.
(P/S: Bài đã đăng giới thiệu trên báo Nông nghiệp Việt Nam năm 2004)
Xem thêm tại địa chỉ này: http://hoakha.vnweblogs.com/post/23399/298384
Trần Hoa
Khá
Trao đổi về bài thuốc dùng rùa chữa trị bệnh tim mạch trên Báo Bình Định
Trong khi tìm hiểu một số thông tin về bài thuốc dùng rùa để trị bệnh tim mạch, thì tình cờ tôi đọc được bài viết về ba (bố) tôi trên báo Bình Định của tác giả Hải Âu, đăng ngày 28/12/2004.
Tôi là người trực tiếp thực hiện bài thuốc này cho ba tôi dùng và đã nhiều lần hướng dẫn giúp cho những trường hợp khác về cách làm rùa để chữa bệnh. Từ đó, xét trên cơ sở thực tế và nội dung trong bài báo, tôi thấy tác giả Hải Âu có một số chi tiết bị nhầm hoặc chưa rõ, nên tôi cần phải giải thích thêm một số vấn đề nhằm để các bạn rõ hơn.
Xin nói ngay rằng, tác giả Hải Âu rút tít cho bài báo “Chữa bệnh tim bằng thịt rùa” là chưa thỏa đáng theo tinh thần và cốt lõi của bài thuốc này. Bởi vì, trong bài thuốc này dùng tiết rùa để chữa bệnh là quan trọng hơn là dùng thịt rùa. Theo tôi được biết, tiết rùa có tác dụng phá vỡ các cục máu đông, giải phóng hồng cầu và giúp cho sự lưu thông khí huyết trong cơ thể tốt hơn. Còn đối với thịt rùa trong bài thuốc này chỉ là “thứ phẩm” nhằm bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực và sức khỏe cho người bệnh.
Ngoài ra, trong bài báo của tác giả Hải Âu còn có một số chi tiết chưa rõ, hoặc nêu chưa chính xác trong cách dùng rùa để chữa bệnh tim mạch. Tôi xin giải thích như sau:
Chi tiết 1: "Toa" thuốc như sau: rót 1 li rượu trắng, cắt tiết rùa cho nhỏ vào li rượu theo tỉ lệ 2 ml máu + 1 ml rượu rồi hòa tan cho uống khẩn cấp mỗi khi lên cơn đau tim.
Giải thích: Tỷ lệ rượu này không hợp lý, vì lượng rượu sử dụng tùy theo trọng luợng của con rùa. Vì con rùa có trọng lượng lớn thì tiết rùa sẽ nhiều hơn, nếu ít rượu quá thì tiết rùa dễ bị đông. Vì vậy, lượng rượu không thể đong đếm cụ thể được mà nên tùy theo ước lượng (theo kinh nghiệm) mà thôi. Tốt nhất cứ sử dụng nhiều rượu khi pha tiết rùa. Hoặc cho thêm nước gừng pha loãng vào cùng với rượu để giảm nồng độ cồn trong rượu đối với người già, phụ nữ hoặc người không sử dụng được bia rượu.
Chi tiết 2: Rễ cây thiên hoa phấn (cây lục bát hoặc móng bát).
Giải thích: Theo cố Dược sỹ Chuyên khoa II – Thầy thuốc ưu tú Trần Giác cho rằng, cây thiên hoa phấn và cây lục bát là hai loại cây hoàn toàn khác nhau. Cây thiên hoa phấn thường dùng trong thuốc bắc, còn cây lục bát thì thường dùng trong thuốc nam. Đặc điểm của 2 loại cây này cũng khác nhau về đặc điểm hình dạng, đặc tính hóa học và nơi sinh sống.
Chi tiết 3:Dùng dây tơ hồng buộc chặt rùa, cho vào ấm đất (hoặc xoong) đậy nắp kín...
Giải thích: Đối với nấu rùa thì không thể dùng ấm đất được (ấm đất được hiểu là ấm dùng nấu nước hoặc sắc thuốc bắc theo kiểu truyền thống) vì ấm đất quá nhỏ so với cách dùng để ninh hầm rùa, hơn nữa dùng ấm đất khi sôi thì nước sẽ tràn hết ra ngoài và không thể nấu rùa đến khi chín rục được.
Vì khi tác giả Hải Âu đến gặp ba tôi thì không có tôi ở nhà, nên tác giả chỉ nghe ba tôi kể lại cách làm rùa theo cách hiểu của ông. Do đó cách làm rùa trong bài viết này chưa cụ thể và các chi tiết chưa đúng với quy trình làm và cách nấu rùa.
Mời các bạn xem nội dung bài viết đăng trên Báo Bình Định của tác giả Hải Âu:
http://www.baobinhdinh.com.vn/603/2004/12/17428/
Và sau đây là bài viết của tôi hướng dẫn cách sử dụng và dùng rùa để trị bệnh tim mạch.
http://hoakha.vnweblogs.com/post/23399/284716
Thời gian đến tôi sẽ tiếp tục bổ sung hình ảnh của cây lục bát (theo yêu cầu của nhiều bạn đọc trên blogs của tôi), hình vẽ cụ thể cách làm rùa và bài viết nghiên cứu của Dược sỹ Phó Đức Thuần, nhằm cung cấp thông tin đầy đủ hơn về bài thuốc dân gian này trên trang blogs của tôi. Mong các bạn đón xem.
Trao đổi về bài thuốc dùng rùa chữa trị bệnh tim mạch trên Báo Bình Định
Trong khi tìm hiểu một số thông tin về bài thuốc dùng rùa để trị bệnh tim mạch, thì tình cờ tôi đọc được bài viết về ba (bố) tôi trên báo Bình Định của tác giả Hải Âu, đăng ngày 28/12/2004.
Tôi là người trực tiếp thực hiện bài thuốc này cho ba tôi dùng và đã nhiều lần hướng dẫn giúp cho những trường hợp khác về cách làm rùa để chữa bệnh. Từ đó, xét trên cơ sở thực tế và nội dung trong bài báo, tôi thấy tác giả Hải Âu có một số chi tiết bị nhầm hoặc chưa rõ, nên tôi cần phải giải thích thêm một số vấn đề nhằm để các bạn rõ hơn.
Xin nói ngay rằng, tác giả Hải Âu rút tít cho bài báo “Chữa bệnh tim bằng thịt rùa” là chưa thỏa đáng theo tinh thần và cốt lõi của bài thuốc này. Bởi vì, trong bài thuốc này dùng tiết rùa để chữa bệnh là quan trọng hơn là dùng thịt rùa. Theo tôi được biết, tiết rùa có tác dụng phá vỡ các cục máu đông, giải phóng hồng cầu và giúp cho sự lưu thông khí huyết trong cơ thể tốt hơn. Còn đối với thịt rùa trong bài thuốc này chỉ là “thứ phẩm” nhằm bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực và sức khỏe cho người bệnh.
Ngoài ra, trong bài báo của tác giả Hải Âu còn có một số chi tiết chưa rõ, hoặc nêu chưa chính xác trong cách dùng rùa để chữa bệnh tim mạch. Tôi xin giải thích như sau:
Chi tiết 1: "Toa" thuốc như sau: rót 1 li rượu trắng, cắt tiết rùa cho nhỏ vào li rượu theo tỉ lệ 2 ml máu + 1 ml rượu rồi hòa tan cho uống khẩn cấp mỗi khi lên cơn đau tim.
Giải thích: Tỷ lệ rượu này không hợp lý, vì lượng rượu sử dụng tùy theo trọng luợng của con rùa. Vì con rùa có trọng lượng lớn thì tiết rùa sẽ nhiều hơn, nếu ít rượu quá thì tiết rùa dễ bị đông. Vì vậy, lượng rượu không thể đong đếm cụ thể được mà nên tùy theo ước lượng (theo kinh nghiệm) mà thôi. Tốt nhất cứ sử dụng nhiều rượu khi pha tiết rùa. Hoặc cho thêm nước gừng pha loãng vào cùng với rượu để giảm nồng độ cồn trong rượu đối với người già, phụ nữ hoặc người không sử dụng được bia rượu.
Chi tiết 2: Rễ cây thiên hoa phấn (cây lục bát hoặc móng bát).
Giải thích: Theo cố Dược sỹ Chuyên khoa II – Thầy thuốc ưu tú Trần Giác cho rằng, cây thiên hoa phấn và cây lục bát là hai loại cây hoàn toàn khác nhau. Cây thiên hoa phấn thường dùng trong thuốc bắc, còn cây lục bát thì thường dùng trong thuốc nam. Đặc điểm của 2 loại cây này cũng khác nhau về đặc điểm hình dạng, đặc tính hóa học và nơi sinh sống.
Chi tiết 3:Dùng dây tơ hồng buộc chặt rùa, cho vào ấm đất (hoặc xoong) đậy nắp kín...
Giải thích: Đối với nấu rùa thì không thể dùng ấm đất được (ấm đất được hiểu là ấm dùng nấu nước hoặc sắc thuốc bắc theo kiểu truyền thống) vì ấm đất quá nhỏ so với cách dùng để ninh hầm rùa, hơn nữa dùng ấm đất khi sôi thì nước sẽ tràn hết ra ngoài và không thể nấu rùa đến khi chín rục được.
Vì khi tác giả Hải Âu đến gặp ba tôi thì không có tôi ở nhà, nên tác giả chỉ nghe ba tôi kể lại cách làm rùa theo cách hiểu của ông. Do đó cách làm rùa trong bài viết này chưa cụ thể và các chi tiết chưa đúng với quy trình làm và cách nấu rùa.
Mời các bạn xem nội dung bài viết đăng trên Báo Bình Định của tác giả Hải Âu:
http://www.baobinhdinh.com.vn/603/2004/12/17428/
Và sau đây là bài viết của tôi hướng dẫn cách sử dụng và dùng rùa để trị bệnh tim mạch.
http://hoakha.vnweblogs.com/post/23399/284716
Thời gian đến tôi sẽ tiếp tục bổ sung hình ảnh của cây lục bát (theo yêu cầu của nhiều bạn đọc trên blogs của tôi), hình vẽ cụ thể cách làm rùa và bài viết nghiên cứu của Dược sỹ Phó Đức Thuần, nhằm cung cấp thông tin đầy đủ hơn về bài thuốc dân gian này trên trang blogs của tôi. Mong các bạn đón xem.