Thứ Ba, 5 tháng 6, 2012

Cách dùng rùa để trị bệnh tim mạch


 Theo Đông y, bệnh lý mạch vành là một trong những nguyên do: khí huyết không lưu thông và gây nên đau đớn và tổn thương. Phép chữa là phải lưu thông khí huyết.  Theo Tây y, cơn đau thắt ngực vùng tim là do cơ tim không được cung cấp oxy, vì mạch vành đã bị tắc nghẽn không thông bởi các nguyên nhân co thắc, đọng mỡ, các cục máu đông,… Cách điều trị là chống co thắt mạch vành hoặc uống các loại thuốc để phá vỡ cục máu đông để chống nhồi máu cơ tim .
     Trong 2 năm 1995 - 1996, Ba tôi bị bệnh nhồi máu cơ tim phải 3 lần cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Có người quen ở huyện Phù Mỹ vào thăm và mách cho bài thuốc này. Bố tôi đã dùng và căn bệnh đã được thuyên giảm từ đó đến nay. Hiện giờ sức khoẻ vẫn bình thường, ông đã 82 tuổi.
     Qua thực tế việc chữa bệnh của ba tôi và giúp đỡ cho nhiều người bị bệnh tim mạch khác đã thuyên giảm hoặc dứt bệnh, tôi viết lại những gì đã biết về bài thuốc này như một sự chia sẻ kinh nghiệm để các bạn tham khảo.     
      1/ Mô tả: 
     * Rùa: là động vật bò sát, lưỡng cư, thường sống và ẩn nấp nơi có lá khô mục, hốc đá, hốc cây cạnh khe suối trên núi hoặc trong các đám ruộng, ven bờ đầm lầy nên gọi là rùa núi hoặc rùa đồng. Rùa có nhiều loại: rùa mây, rùa gối, rùa sao, rùa đá, rùa hộp, rùa vàng… dựa theo cách phân biệt màu sắc da, hình dáng, hoa văn trên mai rùa. Nói chung, loại rùa nào dùng làm thuốc cũng đều tốt cả. Tuy nhiên, cần phân biệt rùa khác với ba ba trong khi mua và dùng làm thuốc. Ba ba chân không có móng và ngón như rùa.  Mai baba mềm, đen láng và cũng không có hoa văn như rùa (xem ảnh).
                                           
 Đây là loại Rùa hộp - loại rùa này sinh sống trên cạn, ven các dòng suối
     hoặc nơi có lá mục ẩm thấp trên núi. Loại rùa này dùng làm thuốc rất tốt - ảnh: Hoa Khá 
  * Dây tơ hồng (thỏ ty đằng): Là loại dây leo không có lá, thân mảnh nhỏ và dài như sợi dây, sống bám vào thân cây khác, thường ở nơi gò đồi, dốc núi, lùm bụi cây dại. Dây thường có loại vàng và xanh. Dây tơ hồng có chất nhớt .
             
                                                       Hình ảnh dây tơ hồng
* Cây lục bát: Là loại dây leo, sống nơi gò đồi, dốc núi hoặc mọc cạnh các lùm tre… Thân cây xốp và sần sùi như dây bầu dây bí; Lá màu xanh đậm có nhiều đỉnh (từ 3-7 đỉnh lá); Hoa dạng hình loa kèn, có 5 cánh màu trắng, nhuỵ kín màu vàng lợt. Trái non có màu xanh, khi già có màu trắng phấn, phớt sang vàng và khi chín có màu đỏ rất tươi, to bằng ngón tay cái, không có vị và nhớt (chim chào mào rất thích ăn trái này).
                                        thân cây lục bát
                                                             Hoa và trái lục bát
          alt
                                                                        Hoa cây lục bát
                                                                         Các dạng lá cây lục bát
                                                                                                 Trái cây lục bát
 2/ Vật liệu dùng cho một lần nấu với rùa:
      Rùa: 1 con, nặng từ 5-9 lạng. Dây tơ hồng một bó dài đủ buộc (quấn) hết con rùa. Cây lục bát (thân và rễ đã thái mỏng thành lát nhỏ) từ o,5 – 1 lạng. Hạt sen còn nguyên áo và tim (chồi); Gạo, đậu (xanh, đen,đỏ) mỗi thứ một nhúm nhỏ. Rượu trắng từ 10 – 15 ml.
     3/ Chuẩn bị:
      -  Trộn gạo, hạt sen, đậu (tạm gọi phụ liệu) rửa sạch và ngâm khoảng 30 phút trước khi làm rùa để nấu nhanh chín hơn.
      -  Cho rùa vào thau nước lạnh, dùng bàn chải làm vệ sinh bùn đất trên mai, chân, cổ rùa.
      -    Đun sẵn nước sôi .
      -    Rửa sạch dây tơ hồng và cây lục bát.
      -    Cho rượu vào cốc, chén có miệng lớn để hứng tiết rùa.
      4/ Tiến hành làm:
        Dùng thanh cây nhôm (giống cây đan áo len) bẻ cong như móc câu, lận ngoắc hàm dưới kéo cổ rùa ra khỏi mai, dùng hai ngón tay cái và ngón trỏ bẻ ngược đầu rùa ra phía sau trên mai, để rùa ngửa cổ và giữ chặt. Đặt sẵn chén rượu bên dưới, dùng dao cắt giữa cổ họng rùa (giống như cắt cổ gà vịt vậy), sau đó dốc ngược phần đuôi rùa lên để máu dồn xuống chỗ cắt mà chảy hết ra chén rượu.
         Khuấy đều tiết rùa với rượu và uống ½ , còn lại ½  để sau pha với mật rùa mà uống (nhớ thêm chút rượu vào hoặc đậy kín để rượu không bay hơi, nếu không thì tiết rượu sẽ bị đông). Rượu có tác dụng khử mùi tanh, chống tiết bị đông và dẫn chất vào nhanh trong cơ thể. Tăng cường hoạt huyết cho tiết rùa.                                    
       - Cho rùa vào nồi nước sôi, ngâm đều rồi vớt ra, bóc sạch móng chân và lớp da bên ngoài. Chú ý không được rửa lại bằng nước lạnh, vì rửa lại nước lạnh thì rùa sẽ tanh.
       - Dùng dao chẻ đôi hai bên hông rùa (hình a) tách riêng phần mai và yếm rùa. Dùng dao mỏng rạch và lóc thịt dọc theo yếm, tách mai và yếm ra (hình b).
       Rạch đến đâu thì tách ra đến đó. Tách yếm xong, cho vào nồi sạch (không được rửa lại rùa nữa). Dùng ngón tay moi từ từ hai bên hông rùa tách lấy bộ lòng ra, cẩn thận khéo làm vỡ mật rùa.
     -  Dùng bơm tiêm rút mật ra khỏi túi mật nằm trong lá gan, hòa chung với 1/2 tiết rượu còn lại và uống tiếp. Còn bộ đồ lòng ta lấy cả gan, tim, dạ dày…  Riêng dạ dày phải làm và rửa sạch bằng nước nóng. Sau đó cho tất cả vào bụng rùa với phụ liệu. Lấy yếm úp lên như lúc rùa sống, dùng dây tơ hồng buộc chặt rùa để khi nấu thì các phụ liệu trong bụng rùa không chảy ra ngoài.
     -  Cho rùa vào nồi (xoong nhôm, inox …), đổ nước ngập con rùa. Cho cây lục bát vào nấu chung với rùa. Nấu bằng lửa than, thời gian từ 2- 4 giờ đồng hồ. Chú ý khi nấu luôn giữ cho mức nước ngang với rùa, bằng cách châm thêm nước nóng vào nồi. (Cách khác là: nấu nước cây lục bát và dây tơ hồng trước bằng nồi khác trước 15 phút, rồi lọc lấy nước nấu đó đổ sang nồi thứ 2 để nấu với rùa. Cách này vừa nhanh và sạch, nhưng hơi tốn kém nguyên liệu và dùng nhiều xoong nồi).
     - Vớt rùa ra, cắt dây. Lấy thịt và phụ liệu hòa với nước đang nấu, thêm gia vị vào và đánh nhuyễn thành cháo để ăn. Còn mai, yếm và dây tơ hồng cho vào nồi nấu lấy nước uống .
      Mỗi tuần làm một con, tiếp trong 3 tuần. Sau đó cách 1 – 2 tháng sau ăn tiếp. Tốt nhất nên sử dụng từ 3- 5 con là đủ.
      Rùa nuôi trong nhà bằng cách nhốt vào nơi khuất tối và ẩm ướt như góc nhà tắm, góc bếp, cạnh giếng… và cho rùa ăn các loại như chuối, đu đủ, cà chua, rau muống, cá thịt … Rùa sống và phát triển tốt.
       Tuy nhiên, bài thuốc này từ dân gian nên người viết bài này nhằm thông tin và giới thiệu bài thuốc với bạn đọc, còn vấn đề đi sâu vào nghiên cứu đặc tính và lý giải bằng phương pháp khoa học thì nhờ các nhà chuyên môn và y học nghiên cứu sâu hơn và đáng giá cụ thể hơn.
(P/S: Bài đã đăng giới thiệu trên báo Nông nghiệp Việt Nam năm 2004)
Xem thêm tại địa chỉ này: http://hoakha.vnweblogs.com/post/23399/298384
Trần Hoa Khá





Trao đổi về bài thuốc dùng rùa chữa trị bệnh tim mạch trên Báo Bình Định
      Trong khi tìm hiểu một số thông tin về bài thuốc dùng rùa để trị bệnh tim mạch, thì tình cờ tôi đọc được bài viết về ba (bố) tôi trên báo Bình Định của tác giả Hải Âu, đăng ngày 28/12/2004.
      Tôi là người trực tiếp thực hiện bài thuốc này cho ba tôi dùng và đã nhiều lần hướng dẫn giúp cho những trường hợp khác về cách làm rùa để chữa bệnh. Từ đó, xét trên cơ sở thực tế và nội dung trong bài báo, tôi thấy tác giả Hải Âu có một số chi tiết bị nhầm hoặc chưa rõ, nên tôi cần phải giải thích thêm một số vấn đề nhằm để các bạn rõ hơn.
        Xin nói ngay rằng, tác giả Hải Âu rút tít cho bài báo “Chữa bệnh tim bằng thịt rùa” là chưa thỏa đáng theo tinh thần và cốt lõi của bài thuốc này. Bởi vì, trong bài thuốc này dùng tiết rùa để chữa bệnh là quan trọng hơn là dùng thịt rùa. Theo tôi được biết, tiết rùa có tác dụng phá vỡ các cục máu đông, giải phóng hồng cầu và giúp cho sự lưu thông khí huyết trong cơ thể tốt hơn. Còn đối với thịt rùa trong bài thuốc này chỉ là “thứ phẩm” nhằm bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực và sức khỏe cho người bệnh.
      Ngoài ra, trong bài báo của tác giả Hải Âu còn có một số chi tiết chưa rõ, hoặc nêu chưa chính xác trong cách dùng rùa để chữa bệnh tim mạch. Tôi xin giải thích như sau:
         Chi tiết 1: "Toa" thuốc như sau: rót 1 li rượu trắng, cắt tiết rùa cho nhỏ vào li rượu theo tỉ lệ 2 ml máu + 1 ml rượu rồi hòa tan cho uống khẩn cấp mỗi khi lên cơn đau tim.
      Giải thích:  Tỷ lệ rượu này không hợp lý, vì lượng rượu sử dụng tùy theo trọng luợng của con rùa. Vì con rùa có trọng lượng lớn thì tiết rùa sẽ nhiều hơn, nếu ít rượu quá thì tiết rùa dễ bị đông. Vì vậy, lượng rượu không thể đong đếm cụ thể được mà nên  tùy theo ước lượng (theo kinh nghiệm) mà thôi. Tốt nhất cứ sử dụng nhiều rượu khi pha tiết rùa. Hoặc cho thêm nước gừng pha loãng vào cùng với rượu để giảm nồng độ cồn trong rượu đối với người già, phụ nữ hoặc người không sử dụng được bia rượu.
      Chi tiết 2: Rễ cây thiên hoa phấn (cây lục bát hoặc móng bát).
     Giải thích: Theo cố Dược sỹ Chuyên khoa II – Thầy thuốc ưu tú Trần Giác cho rằng, cây thiên hoa phấn và cây lục bát là hai loại cây hoàn toàn khác nhau. Cây thiên hoa phấn thường dùng trong thuốc bắc, còn cây lục bát thì thường dùng trong thuốc nam. Đặc điểm của 2 loại cây này cũng khác nhau về đặc điểm hình dạng, đặc tính hóa học và nơi sinh sống.
      Chi tiết 3:Dùng dây tơ hồng buộc chặt rùa, cho vào ấm đất (hoặc xoong) đậy nắp kín...
      Giải thích: Đối với nấu rùa thì không thể dùng ấm đất được (ấm đất được hiểu là ấm dùng nấu nước hoặc sắc thuốc bắc theo kiểu truyền thống) vì ấm đất quá nhỏ so với cách dùng để ninh hầm rùa, hơn nữa dùng ấm đất khi sôi thì nước sẽ tràn hết ra ngoài và không thể nấu rùa đến khi chín rục được.
       Vì khi tác giả Hải Âu đến gặp ba tôi thì không có tôi ở nhà, nên tác giả chỉ nghe ba tôi kể lại cách làm rùa theo cách hiểu của ông. Do đó cách làm rùa trong bài viết này chưa cụ thể và các chi tiết chưa đúng với quy trình làm và cách nấu rùa.
     Mời các bạn xem nội dung bài viết đăng trên Báo Bình Định của tác giả Hải Âu:
http://www.baobinhdinh.com.vn/603/2004/12/17428/
    Và sau đây là bài viết của tôi hướng dẫn cách sử dụng và dùng rùa để trị bệnh tim mạch.
http://hoakha.vnweblogs.com/post/23399/284716
     Thời gian đến tôi sẽ tiếp tục bổ sung hình ảnh của cây lục bát (theo yêu cầu của nhiều bạn đọc trên blogs của tôi), hình vẽ cụ thể cách làm rùa và bài viết nghiên cứu của Dược sỹ Phó Đức Thuần, nhằm cung cấp thông tin đầy đủ hơn về bài thuốc dân gian này trên trang blogs của tôi. Mong các bạn đón xem.

3 nhận xét:

  1. Các bác cần rùa núi chữa bệnh tim, Rễ thiên hoa phấn, tơ hồng call em nhé 01659 138 914 hoặc email vào ruavanghanoi@gmail.com đặt hàng nhé

    Trả lờiXóa
  2. Trại rùa Lê Sơn cung cấp, bán các loại Rùa để thực hiện bài thuốc trị bệnh Tim, hở mạch vành và thực hiện các bài thuốc đông y khác.
    Thôn phước thượng-xã phước đồng- nha trang
    Có chi nhánh ở HCM, gửi tàu và xe, máy bay đi các tỉnh

    Liên hệ Trại rùa Lê Sơn 0905181092

    Trả lờiXóa
  3. Trại Rùa Lê Sơn (>10 loại rùa Việt Nam)
    Thôn Phước Thượng- Phước đồng- Nha trang
    Cung cấp Rùa và các Phụ kiện dể thực hiện bài thuốc.
    Giao Rùa và phụ kiện tận nơi trong HCM. các tỉnh gửi xe hoặc máy bay, tàu hỏa
    http://thienduongcacanh.com/threads/2104-Cach-dung-rua-de-tri-benh-tim-mach-ho-mach-vanh.html
    Liên hệ 0905181092 Sơn

    Trả lờiXóa