Thứ Năm, 22 tháng 9, 2011

Vắt sữa mẹ, sử dụng và bảo quản

Một số trường hợp bé không thể bú mẹ (mẹ bị bệnh, mẹ phải đi làm xa không ở nhà cùng bé, sinh non, bé sứt môi, hở hàm ếch), người mẹ vẫn có thể vắt sữa của mình cho bé dùng.


Sử dụng sữa vắt

Sữa mẹ là một món quà đặc biệt, là thức ăn tốt nhất cho bé sơ sinh và nhũ nhi. Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là cách nuôi con tốt nhất.
- Nên chọn bình hay cốc có nắp đậy kín.
- Để đảm bảo vệ sinh, cần rửa sạch bình bằng xà phòng và nước sạch, sau đó mang đi hấp trong nước sôi khoảng 10 phút.
- Cho sữa đã vắt vào bình, đậy kín nắp, luộc sôi trong 10 phút. 
- Làm nguội sữa và cho bé uống. Nếu muốn giữ lại (cho bé dùng sau) thì ghi ngày giờ lấy sữa. - Chỉ nên bảo quản khoảng 60-120ml sữa trong một bình (vì lượng này đủ cho bé uống một lần, tránh lãng phí).





Thời gian bảo quản
- Nếu trời mát (khoảng 26ºC) có thể bảo quản trong 8h, trời nóng hơn chỉ để được trong 1-2 giờ mà thôi.
- Nếu để trong tủ lạnh (nhiệt độ từ 0-4ºC) có thể giữ sữa được 1 ngày.

Dụng cụ dùng sữa
Có thể cho bé uống sữa bằng cốc, thìa, bình (tùy theo sở thích của bé hoặc thói quen của mẹ). Tuy nhiên, phụ huynh nên chú ý tránh nguy cơ sặc sữa cho bé.


Cách cho bé uống sữa bằng cốc (ly)
- Hấp sữa trong nước sôi khoảng 10 phút, làm nguội. Chỉ nên lấy sữa khoảng một nửa cốc.
- Giữ bé ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm (nghiêng 45º), dùng tay đỡ cả cổ, vai và lưng bé.
- Đặt cốc nhẹ trên môi dưới của bé và mép cốc chạm nhẹ phần ngoài môi trên của bé. Mức sữa ngang bằng môi trên của bé. Tránh đổ sữa vào miệng bé, giữ miệng cốc trên môi bé để bé tự mút sữa trong cốc.
- Khi bé đã uống đủ sữa, bé sẽ mím môi và không chịu ăn thêm nữa. Bế vác bé trên vai, xoa lưng để hơi từ dạ dày thoát ra.
Nên biết rằng bú mẹ là cách tốt nhất, chỉ nghĩ đến giải pháp này như lựa chọn thứ 2.
DS. Nguyễn Thị Bích Nga (BV Nhi Đồng 1)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét